Phở GPT, chatbot AI của người Việt chính thức ra mắt

Nội dung bài viết

Bạn có biết rằng Việt Nam đã có một chatbot AI có tên là Phở GPT, được mệnh danh là phiên bản ChatGPT cho người Việt? Đây là một dự án nghiên cứu mã nguồn mở về mô hình ngôn ngữ lớn cho riêng tiếng Việt, được VinAI phát triển và công bố tại Ngày hội trí tuệ nhân tạo – AI Day 2023. Phở GPT có khả năng hiểu và viết văn phong tiếng Việt một cách vượt bậc so với các công nghệ về ngôn ngữ thế hệ trước.

Phở GPT là gì ? #phogpt

Phở GPT là viết tắt của Phở – Generative Pre-trained Transformer, là một mô hình ngôn ngữ lớn dựa trên kiến trúc Transformer, có thể sinh ra các đoạn văn bản dựa trên một đầu vào cho trước. Mô hình này được huấn luyện từ đầu với tập dữ liệu tiếng Việt, không phụ thuộc vào bất cứ một mô hình nào khác của thế giới, đảm bảo việc làm chủ công nghệ lõi tiên tiến cho Việt Nam.

Phở GPT có gì đặc biệt ?

Phở GPT có nhiều điểm đặc biệt so với các mô hình ngôn ngữ khác, đặc biệt là ChatGPT, một mô hình ngôn ngữ nổi tiếng của OpenAI. Đây là những điểm nổi bật của Phở GPT:

  • Phù hợp với tiếng Việt và văn hoá Việt: Phở GPT được thiết kế để hiểu và viết văn phong tiếng Việt một cách tự nhiên, phản ánh đúng ngữ cảnh, ngữ pháp, từ vựng và cách diễn đạt của người Việt. Phở GPT cũng có thể tương tác với người dùng theo các chủ đề liên quan đến văn hoá, lịch sử, địa lý, xã hội, giải trí, thể thao… của Việt Nam.
  • Mã nguồn mở và linh hoạt: PhởGPT là một dự án mã nguồn mở, có sẵn cho cộng đồng người phát triển. Do đó, người dùng có thể phát triển các ứng dụng tùy chỉnh và độc đáo, đặc biệt là những ứng dụng đòi hỏi sự bảo mật cao mà không phụ thuộc vào nguồn từ các phần mềm sở hữu riêng.
  • Hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí: PhởGPT được huấn luyện với các kỹ thuật tối ưu hoá mới nhất, giúp giảm kích thước và tăng tốc độ của mô hình. Phở GPT cũng có thể chạy trên các nền tảng tính toán nhỏ hơn, giúp giảm chi phí và tiết kiệm tài nguyên.
Phở GPT chatbot AI của người Việt

Phở GPT có thể làm gì?

Phở GPT có thể làm được nhiều việc liên quan đến ngôn ngữ, như:

  • Sinh văn bản: PhởGPT có thể sinh ra các đoạn văn bản theo yêu cầu của người dùng, như bài viết, bài thơ, bài hát, bài luận, bài phát biểu, bài giới thiệu… PhởGPT cũng có thể tạo ra các nội dung sáng tạo và hài hước, như truyện ngắn, lời bình, châm ngôn, lời nhắn, tweet, meme…
  • Đối thoại: PhởGPT có thể đối thoại với người dùng theo các chủ đề khác nhau, như thời sự, giáo dục, sức khỏe, du lịch, ẩm thực, thể thao, giải trí… PhởGPT cũng có thể trả lời các câu hỏi của người dùng, cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc…
  • Dịch thuật: PhởGPT có thể dịch các đoạn văn bản từ tiếng Việt sang các ngôn ngữ khác, hoặc ngược lại. PhởGPT cũng có thể dịch các loại văn bản khác nhau, như văn bản chính thức, văn bản thương mại, văn bản học thuật, văn bản văn học…
  • Phân tích và xử lý ngôn ngữ: PhởGPT có thể phân tích và xử lý các đoạn văn bản, như tóm tắt, phân loại, gán nhãn, trích xuất thông tin, phát hiện cảm xúc, phát hiện sai sót, cải thiện văn phong…
pho gpt chabot ai cua nguoi viet

Phở GPT khác gì so với Chat GPT ?

Phở GPT là một mô hình ngôn ngữ lớn mã nguồn mở tối ưu cho ngôn ngữ tiếng Việt, được phát triển bởi VinAI. Khác với Chat GPT, một mô hình ngôn ngữ lớn được phát triển bởi OpenAI, PhởGPT được xây dựng hoàn toàn độc lập với thế giới để có thể tối ưu cho ngôn ngữ tiếng Việt.

Với 7,5 tỷ tham số, Phở GPT sử dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất hiện có để tối ưu cho ngôn ngữ tiếng Việt, giúp mô hình hiểu sâu hơn về ngữ cảnh và tăng khả năng đối thoại và tương tác tự nhiên của PhởGPT.

Chat GPT, trái lại, được tinh chỉnh từ một mô hình ngôn ngữ lớn có sẵn. Tuy nhiên, cả hai đều là các mô hình ngôn ngữ lớn được sử dụng cho các ứng dụng tạo sinh văn bản tự động và chatbot.

pho gpt robot ai cua nguoi viet 1

Khi nào có thể sử dụng được Phở GPT, chatbot AI của người Việt ?

VinAI đang tiến hành kế hoạch mở rộng Phở GPT cho các ngôn ngữ khác trong khu vực Đông Nam Á. Hơn nữa, VinAI cũng cho biết mình đang có ý định phát triển ứng dụng không những cho cá nhân mà còn cho các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

VinAI đang có kế hoạch nghiên cứu và phát triển các ứng dụng tiếng Việt cho người dùng cá nhân và các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế… trong thời gian sắp tới.

Hãy cùng đón chờ những thông tin mới nhất từ công ty thiết kế website TrustWeb và theo dõi sự phát triển của Phở GPT trong tương lai để xem nó sẽ mang lại cho bạn những điều gì thú vị.

#Phở GPT trình diễn khả năng làm thơ, viết email xin việc ngay cả khi mất kết nối internet

#VinAI: PhoGPT có thể làm thơ, viết email xin việc ngay cả khi mất kết nối internet

#Tất tần tật về Phở GPT – Trí tuệ nhân tạo thông minh nhất thế giới

5/5 - (3 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này: